Cẩm nang du học Hàn Quốc

Khác với hệ thống giáo dục ở châu Âu, năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3, kỳ nghỉ diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài cho hết tháng 12, tiếp đó là kỳ nghỉ đông kéo dài cho hết tháng 2. Sau khi khai giảng vào đầu tháng 3 học sinh còn có một kì nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới. Hệ đại học ở Hàn Quốc kéo dài trong vòng 4 năm, hệ thạc sĩ là 2 năm. Mỗi trường có chế độ thi cử và thời gian biểu khác nhau.

Nhưng hầu hết, những tiết học chính quy ở trường đại học diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi tiết học kéo dài 50 phút và nghĩ giữa các tiết học là 10 phút. Giờ học bắt đầu từ lúc 9h sáng và giờ kết thúc lúc 6h chiều. Hệ cao học có thể học vào buổi tối hoặc cuối tuần tùy theo yêu cầu của mỗi môn học.

Để thích nghi và đạt kết quả cao nhất trong các kỳ học, các bạn hãy tham khảo một số điểm sau:

1. Đi học chuyên cần
Cũng giống như các trường đại học ở Việt Nam, các trường đại học ở Hàn Quốc cũng khá nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần thông qua hình thức điểm danh. Mỗi học kỳ sẽ có 2 kỳ thi đó là thi giữa kỳ, thi cuối kỳ và kết quả đánh giá cuối kỳ sẽ là tổng điểm của 2 kỳ thi này cộng với điểm chuyên cần, điểm đánh giá các bài tập cá nhân và bài tập nhóm mà sinh viên đã thực hiện trong học kỳ đó.

2. Điểm số không phải là tất cả nhưng là một trong những mục tiêu cần nỗ lực
Các trường đại học Hàn Quốc áp dụng theo thang điểm 100 với những mức đánh giá điểm cao nhất là A+ tương đương với từ 95-100 điểm, điểm thấp nhất là F tương đương với từ 59 điểm trở xuống. Điểm trung bình của học kỳ sẽ được tính bằng cách cộng tổng những điểm số và chia cho số học trình. Do vậy bạn hãy đọc trước giáo trình và ôn tập ngay sau mỗi bài học nhằm nắm vững được những kiến thức cũng như đạt được kết quả tốt nhất.

3. Cập nhật thông tin trên trang web của trường
Trên website của trường luôn cập nhật thường xuyên những hoạt động của trường, gương sinh viên và giáo viên tiêu biểu, các bài báo viết về trường… Vào những kỳ thi, nhiều trường còn có các hoạt động phát đồ ăn nhẹ miễn phí cho sinh viên hoặc các hoạt động lễ hội, giảm giá tại chợ sách, hay chợ đồ cũ…đều được thông báo trên website của trường.

4. Tham gia Orientation
Hướng dẫn nhập học (Orientation) sẽ cung cấp cho bạn các thông tin toàn diện về ngôi trường bạn đang học, phòng ban, ngành chủ chốt giải quyết các vấn đề của sinh viên. Đây cũng chính là cơ hội để bạn gặp gỡ những người quản lý nhà trường cũng như bạn bè cùng khóa với mình.

5. Tìm hiểu thông tin về phòng quan hệ quốc tế
Phòng quan hệ quốc tế là nơi sẽ quản lý và tổ chức các hoạt động dành cho những sinh viên quốc tế, do vậy là một sinh viên quốc tế bạn cũng nên tìm hiểu về Phòng. Bạn có thể đến trực tiếp hoặc có thể đăng ký địa chỉ email của mình qua trang web để có thể cập nhật các thông tin mới nhất từ Phòng quan hệ quốc tế của trường.

6. Học cách sử dụng thư viện
Các thư viện ở Hàn Quốc luôn cập nhật thường xuyên những đầu sách mới, sách ngoại ngữ và nghiên cứu từ Mỹ. Vì thế, các bạn sinh viên có thể mở rộng kiến thức chuyên môn của bản thân.

7. Tham gia một câu lạc bộ phù hợp với bản thân
Cuộc sống sinh viên thật tẻ nhạt, buồn chán nếu như không có bạn bè. Bạn hãy chủ động tìm cơ hội kết bạn thông qua những hoạt động ngoại khóa của trường hoặc cũng có thể tham gia các câu lạc bộ để vừa thỏa mãn sở thích cá nhân lại vừa có thể giao lưu và kết bạn.

8. Đăng ký các chương trình tương tác với sinh viên Hàn Quốc
Có rất nhiều trường đại học ở Hàn Quốc quan tâm tới sinh viên quốc tế bằng việc tổ chức những chương trình đăng ký Mentor – Mentee ( Người đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau) hay Doumi (Người giúp đỡ). Khi tham gia những chương trình này, các bạn sẽ được nhà trường giới thiệu kết bạn với một người bạn Hàn Quốc nhiệt tình và khá nhiều kinh nghiệm. Và chắc chắn khi bạn tham gia những chương trình như thế này, trình độ tiếng Hàn cũng như các hiểu biết về Hàn Quốc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

9. Thời khóa biểu, thời gian biểu chính là bạn đồng hành
Bạn nên đề ra thời gian biểu học tập và giải trí ví dụ như: các bộ phim cần xem, cuốn sách cần đọc,…Người Hàn Quốc rất ghét việc trễ hẹn, vì thế bạn hãy đến sớm ít nhất là 5 phút trước mỗi cuộc hẹn để tạo thiện cảm ban đầu.

10. Đi MT, và nhớ nên nói không với rượu
MT là từ viết tắt của Membership Training, đây là chương trình hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên toàn khoa. Đây là cơ hội cho những bạn sinh viên được đi du lịch xa khỏi ngoại thành, tổ chức những trò chơi, thi đấu thể thao…để có thể tìm hiểu và thân thiết với nhau hơn. Đây cũng là dịp để các bạn có thể hòa mình vào không khí tập thể và tìm hiểu về tâm tư, tình cảm của giới trẻ Hàn Quốc. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc uống rượu hay chơi thâu đêm. Hãy tham gia và nhớ chọn điểm dừng thích hợp.

11. Không ai có thể phát triển khi sống một mình
Bạn hãy thường xuyên cập nhật thông tin về hội sinh viên Việt Nam, hội cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và nên tham gia các hoạt động trong phạm vi phù hợp. Hãy cùng học hỏi và giúp đỡ cộng đồng xung quanh nhằm hoàn thiện cuộc sống của một sinh viên đích thực.

12. Nhóm học tập
Nếu bạn thấy chương trình học ở trên lớp quá khó và không thể tự mình theo kịp tiến độ chung, bạn cũng có thể đề nghị với văn phòng khoa hoặc giáo sư giới thiệu cho mình một nhóm học tập để bổ sung và hoàn thiện kiến thức của bản thân.
Chúc các e thành công!!!!

Tin cùng danh mục

Bình luận của bạn